Trái phiếu là gì? Vì sao nên đầu tư trái phiếu trong thời kì thắt chặt tiền tệ.

Với tình hình kinh tế có nhiều biến động. Các chính phủ đang tăng lãi suất và thắt chặt tiền tệ dẫn đến các thị trường tài chính bị ảnh hưởng và hiện nay giảm mạnh. Tuy nhiên kênh đầu tư trái phiếu hiện vẫn được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Vậy vì sao trong thời điểm kinh tế khó khăn trái phiếu vẫn kênh đầu tư được ưu chuộng. Hãy tìm hiểu bài viết để hiểu thêm nhé!

trai phieu

1. PHÂN BIỆT TRÁI PHIẾU VÀ CỔ PHIẾU

Đầu tiên, ta phải phân biệt rõ cổ phiếu là gì trái phiếu là gì vì có nhiều bạn vẫn nhầm lẫn giữa hai khái niệm này.

Cổ phiếu ta hiểu đơn giản là mình cùng hợp tác với công ty đó. Hai bên cùng cộng sinh với nhau, nếu anh làm ăn có lời thì thì giá trị của anh tăng. Điều này làm giá cổ phiếu mình nắm giữ tăng, và nhà đầu tư còn được nhận lợi nhuận hằng năm thông qua việc chi trả cổ tức và ngược lại.

2. TẠI SAO THỜI ĐIỂM NÀY THƯỜNG ĐẦU TƯ VÀO TRÁI PHIẾU

Trái phiếu là một dạng cho vay nợ. Ở đó, ta đang cho doanh nghiệp vay với mức lãi suất cố định và dĩ nhiên mức này thường sẽ cao hơn lãi suất gửi tiết kiệm. Vì vậy cho dù doanh nghiệp đó có làm ăn thua lỗ hay làm ăn thuận lợi thì giá trị trái phiếu mình nắm giữ vẫn không thay đổi. Điều này trái ngược với cổ phiếu, giá trị của cổ phiếu sẽ thay đổi theo sức khoẻ tài chính của doanh nghiệp.

Vậy vì sao nên đầu tư vào trái phiếu?

  • Trái phiếu an toàn hơn cổ phiếu: trong trường hợp nhà đầu tư mua trái phiếu hoặc mua cổ phiếu của một doanh nghiệp bị phá sản. Khi doanh nghiệp công bố bị phá sản, thì sẽ ưu tiên bán tài sản của công ty để thanh toán nợ trước còn lại mới chia ra trả cho nhà đầu tư. Chính vì vậy trái phiếu an toàn hơn cổ phiếu.
  • Khi bị thắt chặt kinh tế, dòng tiền ngân hàng cho vay sẽ bị thắt chặt lại. Lãi suất cho vay sẽ tăng cao. Điều này dẫn đến các doanh nghiệp khó vay vốn ngân hàng. 
  • Giờ đây các doanh nghiệp thay vì vay vốn ngân hàng, họ sẽ phát hành trái phiếu để huy động vốn. Và lúc này, lãi suất trái phiếu sẽ cao hơn thông thường. Nhà đầu tư sẽ có lợi nhuận hơn.

trái phiếu

3. CHIẾN LƯỢC ĐẦU TƯ THỜI ĐIỂM NÀY

Đầu tư trái phiếu tuy là kênh đầu tư được đánh giá là an toàn hơn chứng khoán nhưng không phải hoàn toàn an toàn. Vì vậy, khi đầu tư quan trọng nhất là phân bổ vốn. Nếu nhà đầu tư nắm chắc được các thời kì kinh tế, họ sẽ có chiến lược phân bổ vốn phù hợp cho từng mảng đầu tư. Khi đó, cho dù bất kể kinh tế có bị ảnh hưởng gì thì các nhà đầu tư vẫn có thể kiếm được tiền.

Phân bổ vốn là kinh nghiệm quan trọng nhất của nhà đầu tư. Chọn thời điểm mua, thời điểm bán là quá trình. Quan tâm nhà đất là web do tôi lập ra để cung cấp thông tin về bất động sản mà mình đang phân phối. Với niềm tin về tầm nhìn của các nhà đầu tư chuyên nghiệp ở nước ta. Chính vì thế, tôi vẫn ngồi đây chia sẻ tầm nhìn, kiến thức.

Tôi tin vào thời điểm ai cũng sợ hãi, rút tiền của mình từ các kênh đầu tư về. Thì chỉ có những nhà đầu tư lớn thật sự. Họ đang rình rập đâu đó chuẩn bị xuống tiền tại thời điểm này với một vị thế ít cạnh tranh làm giá nhất. Tôi luôn nghĩ rằng : ” Khi thị trường tốt thì bất cứ ai cũng có thể là khách hàng của mình. Nhưng khi thị trường xấu, khi có khách hàng, người khách ấy có thể là đối tác cả đời của mình.”

Thông tin khác

5/5 - (1 bình chọn)

Tuyên bố trách nhiệm

Nội dung bài viết trên quantamnhadat.com chỉ mang tính chất tham khảo có thể không chính xác theo thời gian. Bạn đọc bài viết nếu thấy cần chỉnh sửa thông tin vui lòng liên hệ admin để bổ sung thông tin chính xác

Email: hieuphamthanhvl@gmail.com

Số điện thoại: 0962815473

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *