Tòa nhà 3 cây nhang: Chung cư Thuận Kiều

Danh mục

Lịch sử hình thành của Thuận Kiều Plaza

Thuận Kiều Plaza với tên mới là The Garden Mall được thiết kế với 3 toà tháp gồm 648 căn hộ. Dự án nằm ngay tại đường Hồng Bàng, quận 5, TPHCM. Hiện tại, phần khối để của dự án đã được chủ đầu tư cải tạo thành khu trung tâm thương mại sầm uất. Bên cạnh đó, chủ đầu tư cũng đang tiến hành bố trí lại các căn chung cư ở khối tháp và dự định sẽ chuyển công năng thành nhà tái định cư và nhà ở xã hội. 

Thuận Kiều Plaza
Thuận Kiều Plaza
  • Tên dự án chính thức: Thuận Kiều Plaza (Sau này đổi thành The Garden Mall)
  • Chủ đầu tư: Giai đoạn đầu là doanh nghiệp tạo ra thương mại Sài Thành 5 liên kết với Kings Harmony Int MTV. một khi được chuyển nhượng và bán lại thì công ty CPĐT An Đông thuộc tập đoàn Vạn Thịnh Phát chịu trách nhiệm
  • Địa chỉ xây dựng: Dự án được thi công tại số 190 Hồng Bàng thuộc phường 12, Q.5, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Tổng diện tích đất xây dựng: 9.971m2
  • Quy mô tạo ra dự án: Gồm 3 tòa tháp được thiết kế với độ cao 33 tầng, có toàn bộ 648 căn hộ ở.
  • Sản phẩm bất động sản: Trung tâm thương mại, dịch vụ nội khu, căn hộ chung cư, vườn nghệ thuật
  • Thời gian thi công – hoàn thành giai đoạn cũ: Từ năm 1994 – 1999
  • Thời gian tu sửa và hoàn thành một khi được bán lại: 2015 – 2018

Toà nhà Thuận Kiều Plaza được xây dựng khi nào?

Chung cư Thuận Kiều Plaza được xây dựng từ năm 1994. Thuận Kiều Plaza tính đến nay có tuổi thọ đã 27 năm.

Vào năm 1994

Công ty Xây dựng TM Sài Gòn 5 đã hợp tác với Kings Harmony liên doanh xây dựng cao ốc thương mại trên khu đất có diện tích 9.971 mét vuông. Tổng kinh phí thời ấy vào khoảng hơn 55 triệu USD. Thuận Kiều Plaza là tổ hợp gồm 3 tòa tháp với độ cao 110 mét. Tọa lạc tại số 190 Hồng Bàng, con đường to rộng và sầm uất nhất nhì Quận 5, Sài Gòn. Tính đến nay, Thuận Kiều đã tồn tại được 27 năm.

Chung cư Thuận Kiều Plaza của ai?

Thuận Kiều Plaza được xây dựng vào năm 1994, do Công ty TNHH MTV Xây dựng thương mại Sài Gòn 5 (trực thuộc Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn TNHH MTV) và Kings Harmony Int MTV của HongKong liên doanh đầu tư.

Đến năm 2015, Thuận Kiều Plaza được Công ty Cổ phần đầu tư An Đông (Công ty cổ phần bảo trợ Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) mua lại. Vì vậy chủ sở hữu hiện tại của Thuận Kiều Plaza chính là bà Trương Mỹ Lan – người sáng lập kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị Vạn Thịnh Phát.

Trương Mỹ Lan Chủ Tịch Vạn Thịnh Phát
Trương Mỹ Lan Chủ Tịch Vạn Thịnh Phát

Sau khi mua lại, Thuận Kiều đã được thay đổi hoàn toàn diện mạo. Với hình ảnh 3 toà nhà thẳng được sơn màu hồng nhạt bị cho là phạm phong thuỷ. Thì nay đã được chỉnh sang lại thành màu xanh lá tươi mới. Phía dưới đế chung cư cũng được sửa sang lại cho phù hợp với phong cách kiến trúc hiện nay. Từ đó làm sống lại khu trung tâm thương mại bật nhất Sài Gòn.

Thuận Kiều Plaza từng trung tâm dịch bật nhất Sài Gòn

Vào những năm hoàng kim, mặt bằng trung tâm thương mại Thuận Kiều Plaza có tỷ lệ lấp đầy lên tới 95%. Về sau nơi này bị bỏ hoang vì nhiều lý do.

Tòa nhà Thuận Kiều Plaza có vị trí đắc địa, là cửa ngõ kết nối nhiều tỉnh miền Tây. Nằm gần Chợ Lớn. Đây là trung tâm mua sắm sầm uất của thành phố Hồ Chí Minh. Theo nhiều chuyên gia bất động sản, sau khi tòa nhà chính thức đi vào hoạt động. Năm 1999 hoạt động môi giới căn hộ, cho thuê mặt bằng thương mại diễn ra nhộn nhịp.

Ông Hồ Xuân Lý, môi giới bất động sản tại quận 5, TP.HCM, cho biết 15 năm trước ông được nhiều người liên hệ đến xem nhà và mặt bằng kinh doanh tại Thuận Kiều Plaza.

“Vài năm đầu, cơn sốt mặt bằng kinh doanh ở trung tâm thương mại này dẫn đến việc cò đất đổ về đây. Chỉ sau 2 năm mặt bằng của khu thương mại này không còn chỗ trống. Mức giá 160.000 – 200.000 đồng / m2 cách đây 15 năm cũng thuộc loại đắt nhất thị trấn ”, Ông Lý nói.

Theo ông, trung tâm thương mại Thuận Kiều

Vào năm 2001 rất sầm uất. Những tưởng bán căn hộ sẽ thu hút được rất nhiều khách hàng. Một số đại lý bất động sản đang mọc lên xung quanh tòa nhà này. Lượng khách xem căn hộ đông đúc nhưng sau đó hầu hết đều quay đầu.

Mức giá thời điểm đó là 1-3 tỷ đồng một căn hộ, được cho là quá cao với thu nhập của nhiều người. Theo các chuyên gia, một phần căn hộ có trần thấp, diện tích phòng nhỏ, ngột ngạt … Ngày càng có thưa dần người dần đến xem căn hộ. Hầu như không có du khách cho đến năm 2006. Hiện tại, những chủ nhà đã mua căn hộ tại đây hầu hết là những người cho thuê lại và không ở.

Thay đổi diện mạo nhưng tình hình lại không mấy khả quan

Sau khi được quản lý hoàn toàn bởi Vạn Thịnh Phát. Chung cư Thuận Kiều Plaza có nhiều thay đổi để thu hút khách hàng kinh doanh cùng với đó là bán lại lượng căn hộ thương mại còn tồn động. Sau 1 thời ngắn tình hình kinh doanh có dấu hiệu khả quan. Các shophouse trung tâm thương mại bắt đầu có lượng cho thuê trở lại. Tuy nhiên không lâu sau đó, thì một lần nữa người ta thấy được phong thuỷ của dự án này thật sự có vấn đề. 

The Garden Mall
The Garden Mall

Sau khi thay đổi diện mạo bên ngoài, Thuận Kiều Plaza bắt đầu thu hút được lượng lớn các nhãn hàng thuê shop, kiot. Không khí trở nên nhộn nhịp xui đuổi đi không gian yên ắng lúc trước. Nhưng không được bao lâu, đại dịch Covid ập đến, các dịch vụ vui chơi giải trí bắt buộc phải đóng cửa cách li. Báo hiệu nguy cơ lần nữa đến với khu chung cư này.

Trong đợt dịch

Dự án được trưng dụng triển khai xây dựng bệnh viện giả chiến tạm thời nhưng một lần nữa lại mang đến nhiều điều tiếng cho chung cư này. Chính vì vậy, dịch bệnh đi qua. Cứ tưởng các tầng thương mại sẽ đi vào hoạt động nhộn nhịp. Tuy nhiên, do khủng hoảng kinh tế sau đại dịch, Thuận Kiều Plaza tiếp tục vắng người một thời gian dài tiếp theo.

Vận xui chưa qua

Thì mới đây chủ đầu tư của toà nhà này là bà Trương Mỹ Lan chủ tịch của tập đoàn Vạn Thịnh Phát đã bị bắt tạm giam với nhiều tội danh khác nhau. Một lần nữa kế hoạch trùng hưng toà nhà đắc địa này có thể phải nhận thất bại.

Lý do đâu dẫn đến tình trạng hoang tàn của Chung cư Thuận Kiều Plaza

Thuận Kiều Plaza là một cao ốc tại Quận 5, từng là một trong những chung cư, trung tâm thương mại quy mô bậc nhất Sài Gòn. Nhưng sau nhiều năm, Thuận Kiều Plaza đã trở thành một bãi hoang khó kiểm soát, gần như không một cư dân nào sinh sống ở đây dù giá rẻ so với vị trí đắc địa mà chung cư sở hữu.

Theo như nhận định của nhiều chuyên gia, Thuận Kiều Plaza bị bỏ hoang vì những nguyên nhân sau:

Thiết kế căn hộ sai lầm

Ngay từ đầu, Thuận Kiều Plaza nhận định nhiều người Hongkong di cư tới TP.HCM. Thuận Kiều Plaza được hướng tới sẽ trở thành chung cư đón đầu cư dân người Hongkong. Chính vì vậy toàn bộ phong cách thiết kế phức hợp, theo phong cách người Hong Kong với không gian ngột ngạt, diện tích chật chội, trần nhà hạn chế… Hơn nữa, với khí hậu của TP.HCM, việc thiết kế chung cư như vậy sẽ dẫn tới sự ẩm thấp, ngột ngạt, nóng bức.

Thiết kế chung cư Thuận Kiều Plaza
Thiết kế chung cư Thuận Kiều Plaza

Phạm phong thuỷ

Thứ nhất

Vẻ ngoài của dự án này được đánh giá là không tốt. Với 3 tòa tháp chung cư, 3 là con số không đẹp trong phong thủy. Hơn nữa, nhìn tòa nhà từ xa trông như 3 cây nhang hay đoàn tàu có 3 ống khối lớn ở trên. Phần thân trên quá nhỏ, đường nét thiết kế mảnh dẻ khiến tòa nhà mất cân đối, thiếu cảm giác vững chãi, tăng cảm giác nặng nề.

Thứ hai

Nhìn tổng quan tòa nhà Thuận Kiều được xây theo kiểu nhà lô cốt, điều này gây mất cân bằng âm dương nghiêm trọng. Theo đó, tòa nhà có âm khí quá vượng với ba tầng nhà cao vút, mặt khác dương khí lại yếu ớt, dẫn đến sự suy thoái, đối nghịch.

Thứ ba

Việc thiết kế hành lang phía Đông – Tây của tòa nhà nằm trải dài xuyên suốt toàn bộ phía dưới tòa nhà giống như một cái hang lớn. Từ đó làm cho tốc độ của dòng khí tốt bên trong và ngoài đều thoát nhanh, hoặc không hài hòa và dễ trở thành xung khí. Theo phong thủy với thiết kế này dễ khiến người sống trong tòa nhà này cũng dễ trở nên nổi nóng, thiếu kiên nhẫn, làm việc khó thành công…

Vậy có nên đầu tư Thuận Kiều Plaza

Tuy hiện tại ít ai sinh sống tại đây nhưng nếu ta nhìn về phía cạnh kinh doanh thì quả thật dự án có một không hai. Ngoài ra, với những sự kiện như hiện nay dự án này được định giá quá hời so với giá trị thât. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của Quan tâm nhà đất thông tin mua bán căn hộ ở đây gần như không có. Từ đó khiến cho đội ngũ đưa ra thuyết âm mưu.

” Những tin đồn ma quái đó có phải sự thật hay do một ai đó cố tình tạo ra. Có phải chăng có ai đó đang cố tình tạo ra các câu chuyện để kiếm lợi ích trong đó”

Các chung cư Quận 5 khác

Rate this post

Tuyên bố trách nhiệm

Nội dung bài viết trên quantamnhadat.com chỉ mang tính chất tham khảo có thể không chính xác theo thời gian. Bạn đọc bài viết nếu thấy cần chỉnh sửa thông tin vui lòng liên hệ admin để bổ sung thông tin chính xác

Email: hieuphamthanhvl@gmail.com

Số điện thoại: 0962815473

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *