Tập đoàn VsetGroup lừa đảo | chiếm đoạt tài sản qua trái phiếu.

Sau 8 năm hoạt động, tập đoàn VsetGroup đã dần khẳng định thương hiệu trên thị trường Việt Nam. Tuy vậy, doanh nghiệp này vẫn đang nỗ lực thay đổi trong bối cảnh bình thường mới sau đại dịch Covid 19. Với cam kết gắn bó cùng đối tác, khách hàng xuyên suốt quá trình phát triển. Hiện VsetGroup là tập đoàn đa ngành với hệ sinh thái gồm 10 công ty thành viên. Và đang hoạt động trên hơn 20 lĩnh vực khác nhau. Trong đó tư vấn, thiết kế, đầu tư kinh doanh bất động sản nghỉ dưỡng là ngành chính. Cùng với các ngành viễn thông, xây dựng, giải trí, cảnh quan, sửa chữa ô tô, vận tải, tài chính, thời trang, trang sức, giáo dục… Cũng dần trở thành thương hiệu của tập đoàn này.

Tuy nhiên, sau khi bị xử phạt vì bán “chui” 200 tỷ trái phiếu. VsetGroup đã không trả lại tiền cho khách hàng mà nhiều lần làm văn bản thỏa thuận hứa trả rồi lại… Hoãn khiến khách hàng bức xúc, tố cáo VsetGroup có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thực hư việc VsetGroup dính tin đồn lừa đảo?

Sự việc đầu tiên bắt đầu vào ngày 30/11/2021

UBCKNN ban hành Quyết định số 814/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính VsetGroup 600 triệu đồng. Đồng thời, UBCKNN còn buộc VsetGroup phải thu hồi trái phiếu đã chào bán. Buộc hoàn trả cho nhà đầu tư tiền mua trái phiếu hoặc tiền đặt cọc (nếu có). Và cộng thêm tiền lãi tính theo lãi suất tiền gửi không kỳ hạn của ngân hàng.

Ngày 01/12/2021, UBCKNN đã có văn bản số 8063/UBCK-TT

Yêu cầu VsetGroup trong thời hạn tối đa 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt vi phạm. Doanh nghiệp này phải gửi văn bản thông báo cho nhà đầu tư. Đồng thời công bố trên 01 tờ báo trung ương trong 03 số liên tiếp và trên trang thông tin điện tử của VsetGroup về việc hoàn trả tiền mua trái phiếu cho nhà đầu tư. Lúc này, từ phía VsetGroup có yêu cầu người mua ký lại bản hợp đồng mới theo kiểu thỏa thuận cho vay thời hạn đến 5/6/2022.

Tập đoàn VsetGroup có lừa đảo
Tập đoàn VsetGroup có lừa đảo

Tuy nhiên, tập đoàn này không làm đúng cam kết như đã hẹn. Đến đầu tháng 7, một số bộ phận khách hàng đã lên tận trụ sở công ty để ký thỏa thuận và yêu cầu hoàn trả phần gốc. Và công ty này hứa hẹn trả vào ngày 15/07/2022 tuy nhiên một lần nữa tập đoàn lại làm khách hàng mình thất vọng.

Tiếp tục đến ngày 19/7/2022

Bên phía VsetGroup gửi thỏa thuận hoàn trả vốn và lãi cho nhà đầu tư. Hứa hẹn sẽ trả từ 15/7/2022 – 15/8/2022 cho khách hàng đầu tư trái phiếu. Nhưng đến ngày 15/8/2022 vẫn chưa nhận được khoản trả này.

VsetGroup tiếp tục tìm cách trì hoãn thời gian thanh toán cho khách hàng bằng văn bản vào ngày 5/9/2022. Với nội dung về kế hoạch sẽ thanh toán thành 2 đợt vào tháng 9 và tháng 10/2022. Tuy nhiên, kết thúc đợt 1 theo văn bản, khách hàng lại lần nữa bị Vsetgroup cho “leo cây”.

Sau nhiều lần hứa hẹn, nhiều người vô cùng chán nản và mất niềm tin vào tập đoàn này. Chính vì vậy, những người này đã làm đơn tố cáo đến báo chí và các cơ quan chức năng có thẩm quyền với cáo buộc VsetGroup lừa đảo chiếm đoặt tài sản. Hi vọng rằng, với sự can thiệp của chính quyền các nạn nhân có thể nhận lại số tiền đã đầu tư.

Tái cấu trúc kinh doanh, tập đoàn VsetGroup phát triển đa ngành nghề.

Công ty CP Tập đoàn VsetGroup thành lập từ năm 2014. Với tiền thân là Công ty CP Điện tử Viễn thông VsetCom. Vốn điều lệ ban đầu của công ty này là 1,6 tỷ đồng. Từ năm 2014 đến năm 2015 vốn điều lệ VsetGroup tăng lên 5 tỷ đồng. Tiếp đó, theo Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của VsetGroup thay đổi lần thứ 14 ngày 7/10/2019 thể hiện công ty có vốn điều lệ 150 tỷ đồng. Đầu năm 2021, thông qua việc phát hành thêm 35 triệu cổ phần cho cổ đông hiện hữu, vốn điều lệ của VsetGroup tăng lên 500 tỷ đồng. Như vậy, sau 7 năm thành lập, vốn điều lệ của VsetGroup đã tăng thần tốc gấp 312 lần.

Cơ cấu cổ đông hiện gồm: ông Trương Ngọc Anh – Chủ tịch HĐQT nắm giữ 70% cổ phần, sinh năm 1988 tại Thừa Thiên Huế; ông Nguyễn Văn Châu nắm giữ 10% cổ phần và bà Nguyễn Ngọc Mỹ Linh – Tổng giám đốc, nắm giữ 20% vốn cổ phần.

Cùng với màn tăng vốn thần tốc, VsetGroup liên tiếp lấn sân sang các mảng kinh doanh mới với mạng lưới kinh doanh rộng khắp cả nước như:

– Tư vấn, thiết kế, đầu tư kinh doanh bất động sản nghỉ dưỡng (Ngành chính)

– Cung cấp giải pháp cung ứng phần mềm quản lý cho các sở ban ngành nhà nước, doanh nghiệp

– Dịch vụ liên kết, tổ chức tour du lịch bằng ô tô

– Cho thuê xe ô tô, dịch vụ cấp phù hiệu ô tô

– Vận tải hành khách, hàng hóa bằng đường bộ

– Xây dựng dân dụng và công nghiệp

– Xây dựng công trình đường giao thông

– Lắp đặt, hoàn thiện hệ thống công trình xây dựng

– Kinh doanh hệ thống salon Hair – Nail – Spa – Makeup

– Kinh doanh hệ thống nhà hàng, karaoke VIP

– Kinh doanh hệ thống khách sạn, đón tiếp khách lưu trú trong & ngoài nước

– Dịch vụ studio chụp ảnh, phim trường ảnh cưới

– Thiết kế, thi công hồ thủy sinh, thi công hòn non bộ

– Thiết kế, thi công công trình cảnh quan đô thị, cảnh quan hạ tầng cây xanh đường giao thông

– Thiết kế, thi công cảnh quan sân vườn, nhà hàng, khách sạn, resort

– Bán buôn, bán lẻ ô tô và các loại xe có động cơ khác

– Dịch vụ gara ô tô & bảo dưỡng, sửa chữa ô tô

– Bán buôn phụ tùng và các bộ phận phụ trợ, đồ chơi ô tô

– Thời trang nam cho giới văn phòng

– Cho vay tài chính thế chấp bằng bất động sản, ô tô

– Sản xuất, kinh doanh thời trang vàng bạc đá quý

– Sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu nội thất từ gỗ

– Nông trại cung cấp nông sản & thực phẩm tươi sạch

– Hệ thống giáo dục, trường đào tạo quốc tế

Kết quả kinh doanh của VsetGroup những năm vừa qua vẫn chưa thực sự sáng sủa

Tuy mở rộng và có nhiều thay đổi nhưng kết quả quả kinh doanh của Vset trong những năm qua còn nhiều hạn chế:

Khoảng từ năm 2016 – 2020, mặc dù doanh thu thuần của VsetGroup có tốc độ tăng trưởng tốt. Cụ thể đạt 277 triệu đồng, 3,1 tỷ đồng, 13,8 tỷ đồng, 93,4 tỷ đồng và 215,5 tỷ đồng. Tuy nhiên biên lợi nhuận vẫn không được cải thiện và xuống mức thấp.

Quy mô mở rộng tuy nhiên tỷ lệ lợi nhuận ngày càng giảm sâu:

Theo đó, tương ứng giai đoạn này, lợi nhuận sau thuế của VsetGroup lần lượt đạt 39 triệu đồng, 159,9 triệu đồng, 412,7 triệu đồng, 519,5 triệu đồng và 2,8 tỷ đồng. Có thể thấy quy mô lợi nhuận không tương xứng với doanh thu thuần. Hệ số lợi nhuận/doanh thu, phản ánh khả năng sinh lợi còn giảm dần trong suốt năm 2016 – 2019, từ 14% về còn vẻn vẹn 0,6%.

Năm 2020, biên lợi nhuận thuần mới phục hồi về mức 1%, nhưng vẫn rất “mỏng manh” so với nhiều doanh nghiệp cùng ngành khác.

Cơ cấu nợ phải trả tăng nhanh, đối mặt nhiều nguy cơ với tình hình lãi suất cao như hiện nay:

Về cấu trúc tài chính, nợ phải trả của VsetGroup tăng rất mạnh. Đặc biệt giai đoạn 2018 – 2020, từ 6,2 tỷ đồng lên tới 242,2 tỷ đồng, gấp gần 40 lần. Và hầu hết các khoản này là các khoản nợ ngắn hạn. Trong khi đó, vốn chủ sở hữu lại tăng chậm, từ 100 tỷ đồng (2018) lên 153,4 tỷ đồng (2020). Đặc biệt với tình hình lãi suất cho vay cao như hiện nay thì cách vận hành của tập đoàn này thật sự có nhiều vấn đề. Tiềm ẩn rủi ro rất khó giải quyết thanh toán các khoản nợ. Chính vì vây, nếu giải quyết không khéo thì việc dẫn đến cáo buộc ” VsetGroup lừa đảo “ là hoàn toàn có thể xảy ra.

Thông tin tương tự

Tin tức

5/5 - (1 bình chọn)

Tuyên bố trách nhiệm

Nội dung bài viết trên quantamnhadat.com chỉ mang tính chất tham khảo có thể không chính xác theo thời gian. Bạn đọc bài viết nếu thấy cần chỉnh sửa thông tin vui lòng liên hệ admin để bổ sung thông tin chính xác

Email: hieuphamthanhvl@gmail.com

Số điện thoại: 0962815473

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *