Nhà đất Đà Nẵng giảm giá mạnh trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế

Sau khoảng thời gian hơn 5 năm bất động sản “bất động” thì đến 2015-2019 bắt đầu tăng trưởng. Và từ đó được bơm thổi làm cho giá tăng chóng mặt. Với thời cơ đó, cơ hội kiếm tiền trong thị trường Bất động sản đang hiện hữu hơn bao giờ hết. Nhiều nơi đang tạo sóng, không “lướt sóng” thì sẽ mất đi cơ hội “10 năm có một” này! Không lâu sau, cơ quan truyền thông, báo chí cảnh báo “cơn sốt” bất động sản Đà Nẵng. Với nhiều điểm phi lý và bị thao túng bởi một số nhà đầu tư, nhà môi giới. Và đề nghị mọi người cần cảnh tỉnh thì thị trường bắt đầu lặng suốt và giảm giá từ tháng 4/2019. Đặc biệt trong giai đoạn 2020-2021 Nhà đất Đà Nẵng bắt đầu giảm giá khá mạnh ở hầu hết các dự án đất nền tại Đà Nẵng. Và đến nay, tình hình kinh tế rơi vào khủng hoảng toàn diện thì nhà đất Đà Nẵng lại càng yên ắng hơn.

Tổng quan giá nhà đất Đà Nẵng

Được biết, tình trạng này đã diễn ra tại Đà Nẵng kể từ thời điểm sau Tết Nguyên đán 2022. Lượng người đến hỏi mua mua đầu tư chủ yếu đến từ TP Hồ Chí Minh, Hà Nội và các tỉnh, thành phía Bắc.

Thực tế giá nhà đất Đà Nẵng đã giảm mạnh trong giai đoạn 2020 – 2021 do những ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Nói chung đến thị trường bất động sản Việt Nam. Nếu so với thời kỳ tăng giá đỉnh điểm của giá đất tại Đà Nẵng vào năm 2019 thì hiện nay đã giảm từ 20-30%, có nơi giảm hơn.

Nhà đất Đà Nẵng
Nhà đất Đà Nẵng

Dưới đây là cập nhật giá đất tại một số địa phương ở Đà Nẵng tính ở thời điểm hiện tại:

Tại quận Hải Châu:

Đất mặt tiền đường phố chính: giá trung bình từ 80 triệu – 120 triệu/ m2. (trừ những tuyến phố đắc địa như Bạch Đằng, Nguyễn Văn Linh thì giá cao hơn). Đất trong hẻm: giá phổ biến từ 45 – 60 triệu/ m2.

Tại quận Sơn Trà:

Đất gần biển có thể kinh doanh được: giá trung bình từ 100 – 150 triệu/ m2. Những vị trí đắc địa như đường Võ Nguyên Giáp có thể có giá cao khoảng 300 triệu/ m2. Đất bình thường: giá từ 40 – 60 triệu/ m2.

Tại quận Ngũ Hành Sơn:

Đất gần biển có thể kinh doanh được: giá trung bình từ. 50 – 100 triệu/ m2, những vị trí đắc địa như đường ven biển gần biển Mỹ Khuê sẽ có giá cao hơn từ 100 – 200 triệu/ m2 hoặc cao hơn. Đất các khu vực ven biển nằm xa trung tâm: giá trung bình từ 35 – 65 triệu/ m2. Đất nền phân lô không gần biển: giá trung bình từ 25 – 40 triệu/ m2.

Tại quận Cẩm Lệ:

Các khu vực Hoà  Xuân (Sun Group): giá trung bình từ 30 – 40 triệu/ m2, có những trục đường chính, vị trí đẹp thì giá sẽ cao hơn như trục đường Nguyễn Phước Lan. Các khu vực khác: giá trung bình từ 25 – 35 triệu/ m2. Các khu vực xa hơn: giá trung bình từ 20 – 30 triệu/ m2.

Tại quận Thanh Khê:

Đất mặt tiền đường phố chính: giá trung bình từ 40 triệu – 80 triệu/ m2. (trừ những tuyến phố đắc địa như Nguyễn Văn Linh thì giá cao hơn). Đất trong hẻm: giá phổ biến từ 25 – 30 triệu/ m2.

Tại quận Liên Chiểu:

Đất thuộc dự án Golden Hills: giá trung bình từ 25 – 35 triệu/ m2. Đất mặt tiền trục đường chính các khu vực đắc địa: giá trung bình từ 40 – 60 triệu/ m2. Các khu vực xa hơn: giá trung bình từ 20 – 30 triệu/ m2.

Tình hình bất động sản Đà Nẵng từ 2010 đến nay:

Còn nhớ thời điểm năm 2010 đất Đà Nẵng lên cơn sốt, sau đó từ năm 2011 trở đi thì thị trường bắt đầu chững lại. Giá bất động sản giảm và gần như “đóng băng” làm cho giá nhà đất tại Đà Nẵng. Đặc biệt là giá đất nền giảm từ năm 2010 đến khoảng năm 2015 giá giảm đến khoảng 50% (một nửa). (Ví dụ: những lô đất năm 2010 có giá 600 triệu thì đến năm 2014-2015 giá chỉ còn 300 triệu).

Đến đầu năm 2021, dường như lại có một cơn tạo “sốt ảo” để đẩy hàng của một nhà đầu tư lớn “cá mập” của thị trường nên có sự tăng nhẹ không đáng kế nhưng chủ yếu là tượng lượng giao dịch (tăng tính thanh khoản của thị trường” để “đẩy hàng” trước 1-2 đợt giảm giá sau và đáy của thị trường trong 1-2 năm tới.

Và trong vòng tháng 4-5/ 2021 trở đi:

Thị trường Bất động sản Đà Nẵng không có bất kỳ một dấu hiệu nào cho sự phục hồi của thị trường để có thể tăng giá bất động sản trong chu kỳ ngắn 1 năm. Và đây có thể được xem là giai đoạn bắt đầu giảm giá mạnh để hướng về vùng đáy của thị trường bất động sản Đà Nẵng. Giá nhiều khu bắt đầu giảm giá từ 30-35% so với giá thời đỉnh cao đầu năm 2019 và lượng giao dịch cũng không quá nhiều. Vì những người chịu cắt lỗ thêm 10% so với thị trường thì thường giao dịch nhanh. Ví dụ: lô đang chào bán với giá 3 tỷ/lô/100m2 thì giảm giá 2,9 hoặc 2,85 tỷ/ lô thì giao dịch khá nhanh nhưng không có quá nhiều người cắt lỗ kiểu này.

Tình hình bất động sản Đà nẵng
Tình hình bất động sản Đà nẵng

Nguyên nhân Nhà đất Đà Nẵng giảm giá?

Sau khoảng thời gian hơn 4 năm tăng trưởng từ năm 2015 – 2019, thì thị trường Bất động sản Đà Nẵng bắt đầu chững lại (giữa năm 2019) cũng là điều dễ hiểu. Cho dù đất đai có giá trị theo câu nói “người đẻ chứ đất không đẻ” nhưng trong thời gian ngắn 5 năm không thể tăng lên vài chục lần được, tăng 10 lần là đã khiếp rồi!

Vì thế từ giữa năm 2019, thì thị trường Bất động sản Đà Nẵng bắt đầu chững lại. Giá đất không tăng nữa nhưng giao dịch mua bán cũng giảm đi đáng kể. Nếu nhìn từ số lượng khách tại Văn phòng công chứng thì giao dịch có thể nói là giảm từ 20-30 lần so với những năm tháng sốt đất tại Đà Nẵng. Nghĩa là số lượng người mua giảm đáng kể.

Giá đất trong năm 2019 có giảm không? 

Dường như thị trường mới bắt đầu chững lại nên đa số mọi người đều cầm cự. Và không chịu giảm giá nên dường như giai đoạn này chỉ là “thị trường đóng băng” chứ chưa có dấu hiệu giảm giá đáng kể.

Song qua năm 2020 – 2021

Thì thị trường bắt đầu có dấu hiệu giảm giá vì thời gian cầm cự của một số “nhà đầu tư”, “nhà đầu cơ” cũng quá sức. Giá đất có dấu hiệu giảm từ 10-20%, rồi 20-30% so với đỉnh của cuối năm 2018, đầu năm 2019. Nhưng số lượng giao dịch cũng không nhiều! Vì cả người mua và người bán đều dè chừng và quan sát thị trường.

Đến 2022

Tình hình tài chính kinh tế thế giới bất ổn. Nhiều tập đoàn địa ốc lớn bị sai phạm như FLC Groups, Vạn Thịnh Phát … Cùng với chính sách thắt chặt dòng tiền từ ngân hàng ra cho thị trường bất động sản càng làm cho tìnhh hình nhà đất Đà Nẵng ngày càng suy giảm.

Như vậy Nhà đất Đà Nẵng giảm giá mạnh có thể do 2 nguyên nhân chính sau đây:

– Giảm giá theo chu kỳ “trăng trưởng giảm giá” của thị trường Bất động sản Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng.

– Tình hình dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế và gián tiếp ảnh hưởng đến thị trường Bất động sản của Đà Nẵng.

– Thị trường kinh tế thế giới bất ổn ảnh hưởng đến nền kinh tế nước ta. Nhiều tập đoàn bất động sản lớn có vấn đề và chính sách thắt chặt dòng tiền khiến thị trường bất động sản Đà Nẵng càng khó khăn hơn.

Bất động sản Đà nẵng sẽ phục hồi
Bất động sản Đà nẵng sẽ phục hồi

Một số nhận định thị trường Bất động sản Đà Nẵng

Hiện tại, mặc dù dịch bệnh đã được kiểm soát tuy nhiên ảnh hưởng từ lạm phát sau dịch bệnh chỉ mới bắt đầu. Cùng với nhiều biến động kinh tế hiện nay thì rất khó cho nhà đất Đà Nẵng hồi phục ngay được. Tuy nhiên, nguy lại là cơ hội có thể nói giá bất động sản Đà Nẵng đã giảm vừa túi tiền hơn, khi thị trường hồi phục thì tiềm năng tăng trưởng vô cùng lớn.

Thị trường Bất động sản Đà Nẵng phụ thuộc rất lớn vào thị trường du lịch. Mà khách du lịch lớn nhất tại Đà Nẵng là khách Hàn Quốc, khách Trung Quốc và khách miền Bắc (Hà Nội là chính). Nên khi mà lượng du khách Hàn Quốc, Trung Quốc bắt đầu “đỗ” về lại Đà Nẵng thì bất động sản Đà Nẵng cũng sẽ dần phục hồi theo.

Tóm lại

Trong chu kỳ tiếp theo của thị trường Bất động sản Đà Nẵng thì quỹ đất “thô” trong phạm vi 10km từ trung tâm thành phố gần như đã cạn kiệt. Nên phân khúc căn hộ sẽ phát triển mạnh trong giai đoạn 2025 – 2030 tại Đà Nẵng. Nên những ai tìm hiểu về phân khúc này sớm sẽ có lợi thế để cạnh tranh khi tham gia đầu tư.

Tin tức bất động sản

5/5 - (1 bình chọn)

Tuyên bố trách nhiệm

Nội dung bài viết trên quantamnhadat.com chỉ mang tính chất tham khảo có thể không chính xác theo thời gian. Bạn đọc bài viết nếu thấy cần chỉnh sửa thông tin vui lòng liên hệ admin để bổ sung thông tin chính xác

Email: hieuphamthanhvl@gmail.com

Số điện thoại: 0962815473

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *