Mô hình kinh doanh Farmstay – điểm đặc biệt thu hút đầu tư

Mô hình kinh doanh farmstay đang là mô hình kinh doanh được ưu chuộng hiện nay. Đây là mô hình kinh doanh mà nước ta có nhiều điểm phù hợp để phát triển. Tuy nhiên ở nước ta nhiều nhà đầu tư vẫn chưa hiểu đúng về mô hình kinh doanh này. Hãy cùng quan tâm nhà đất tìm hiểu rõ hơn về mô hình này nhé.

1. MÔ HÌNH FARMSTAY LÀ GÌ?

Mô hình kinh doanh farmstay là sự kết hợp giữa “farm” – nông trại và “stay” – lưu trú. Có nghĩa mô hình kinh doanh farmstay là nơi mà các du khách đến để vừa được lưu trú và vừa được nghỉ dưỡng, nghỉ ngơi tham quan nông trại. Ở những nơi này, khách tham quan sẽ được hoà mình vào thiên nhiên. Được tìm hiểu về bản sắc dân tộc thông qua các hoạt động thực tế thú vị như nuôi trồng, thu hoạch nông sản. Ngoài ra, du khách còn được tự mình chế biến và thưởng thức món ăn dân dã. Mà những món ăn này có nguyên liệu được tạo ra từ chính trang trại đó.

kinh doanh farmstay

2. CÁC ĐẶC ĐIỂM CỦA MÔ HÌNH KINH DOANH FARMSTAY

Mô hình farmstay bắt nguồn từ Italia và sau đó lan rộng đến khắp thế giới. Đến với Việt Nam, mô hình này càng phù hợp hơn và  tạo cảm giác mới mẻ cho trải nghiệm du lịch thời đại mới.

2.1 Vị trí farm thường là ở ngoại ô hay là ở những vùng núi

Với mô hình kinh doanh Farmstay đó là sự kết hợp giữa trang trại và nghỉ dưỡng để hòa mình cùng thiên nhiên. Mô hình này thường xuất hiện ở những vùng quê, vùng ngoại ô hay là những vùng đồi núi. Không gian nơi đây tách biệt với thành phố, yên bình, thoáng đãng và cực “chill”. Đây là những nơi rộng lớn, thoáng mát, không khí trong lành phù hợp để vui chơi, nghỉ dưỡng. Đất đai phì nhiêu vô cùng thuận lợi cho việc nuôi trồng và hoạt động trang trại. Khách du lịch sẽ được hòa mình vào thiên nhiên. Tâm hồn và thể chất được thư giãn, tạm thời quên đi những mệt mỏi thường ngày. Cuộc sống yên bình và tĩnh lặng nơi làng quê sẽ khiến bạn thèm thuồng khi trở về thành phố.

kinh doanh farmstay

2.2 Nhiều trải nghiệm đa dạng và thú vị

Đối với những người sống tại thành phố, farmstay là một trải nghiệm khá thú vị. Bởi đến đây họ được trực tiếp tham gia vào các hoạt động nông nghiệp của người địa phương. Đồng thời đây cũng là cơ hội để họ học hỏi và khám phá bản sắc văn hóa nhiều vùng miền.

Bạn sẽ được chiêm ngưỡng và tự do check in với cảnh đẹp của thiên nhiên. Tự mình tham gia các hoạt động trong trang trại để vừa giải trí và vừa thư giãn. Trồng lúa, trồng rau, thu hoạch củ, quả, chăm sóc gia súc, gia cầm,… Những công việc tưởng như dễ dàng nhưng không phải ai cũng có thể làm giỏi đâu nhé! Từ thành phố hiện đại, xuôi về nông thôn để trải nghiệm làm người nông dân.

2.3 Thiết kế đơn giản và hoà hợp với thiên nhiên

Thiết kế farmstay đơn giản, phù hợp với văn hóa, tập tục sinh hoạt, hài hòa với khung cảnh thiên nhiên. Tuy nó không sang trọng hay đẳng cấp như resort nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng sinh hoạt hàng ngày. Các thiết kế hầu như phụ thuộc vào thiên nhiên vốn có. Ưu tiên những thiết kế tránh tác động nhiều đến môi trường xung quanh.

Các kiến trúc nhà tre, nhà gỗ,… thân thiện với môi trường với những phong cách mới lạ mang lại cảm giác tuyệt vời. Được thư giãn và nghỉ dưỡng trong những ngôi nhà như thế này du khách sẽ có một trải nghiệm đáng nhớ và thú vị. Thiết kế thuận tự nhiên đang là xu hướng của ngành thiết kế trong tương lai. Mô hình farmstay ứng dụng thiết kế này vừa giảm chi phí, vừa bảo vệ môi trường. Nó rất phù hợp với tinh thần phát triển của farmstay.

kinh doanh farmstay

3. CÁC ĐIỂM LỢI THẾ CỦA MÔ HÌNH KINH DOANH FARMSTAY Ở THỜI ĐIỂM HIỆN TẠI

3.1 Kích thích trải nghiệm mới

Khi đến farmstay, du khách sẽ được tham gia vào nhiều hoạt động trải nghiệm như trồng, thu hoạch rau, câu cá, nấu ăn, vui chơi,… Xu hướng này phù hợp với các bạn trẻ thích đi trải nghiệm và khám phá những vùng đất mới. Không chỉ vậy, farmstay còn phù hợp với người lớn tuổi. Không gian trong lành, có thể tập dưỡng sinh hoặc uống trà ngắm cảnh quan. Thiên nhiên tươi đẹp cùng bạt ngàn cây cối trù phú sẽ khiến cho du khách cảm thấy thoải mái. Đây là mô hình mới nên phần nào khơi gợi sự tò mò và hứng thú của mọi người.

3.2 Điều kiện tự nhiên, chính sách nhà nước thích hợp phát triển farmstay.

Nước ta là nước nông nghiệp, có nhiều vùng địa phương tập trung về nông nghiệp là ngành nghề chính. Ngoài ra nước ta có đường bờ biển dài, phù hợp phát triển du lịch. Chính vì lý do đó mà nước ta có nhiều lợi thế về phát triển mô hình kinh doanh farmstay. Đặc biệt ở các vùng Sapa, Đà Lạt là các địa phương có dịch vụ về farmstay bắt đầu nổi lên khá cao. Hy vọng trong thời gian tới, mô hình kinh doanh này sẽ được áp dụng ở các địa phương như đồng bằng sông cửu long hay các tỉnh miền trung để tăng thêm thu nhập cho người dân.

3.3 Đa dạng nguồn thu

Farmstay là mô hình trang trại nghỉ dưỡng. Vì thế mà nguồn thu của nó cũng rất đa dạng. Bao gồm lợi nhuận từ nguồn nông sản sạch, nguồn thu từ dịch vụ lưu trú hay các dịch vụ vui chơi giải trí khác.

Kinh doanh nông sản sạch mang lại lợi nhuận không nhỏ trong farmstay. Nhất là khi chúng đang rất được ưa chuộng trên thị trường. Nông sản được trồng theo các phương pháp hữu cơ đảm bảo an toàn. Các loại hình dịch vụ trong farmstay cũng mang đến nhiều lợi ích cho khách trải nghiệm cũng như doanh thu cho farmstay. Khách hàng tham gia vào hoạt động trải nghiệm cũng chính là cách tối ưu chi phí tạo nên nguồn thu riêng biệt mà khó loại hình nào có được.

kinh doanh farmstay

4. SỰ KHÁC NHAU GIỮA MÔ HÌNH FARMSTAY VÀ CÁC MÔ HÌNH KHÁC

4.1. Mô Hình Farmstay Và Mô Hình Du Lịch Sinh Thái

Mô hình du lịch sinh thái và farmstay đều đưa đến du khách những trải nghiệm tích cực về thiên nhiên, động, thực vật. Và điểm đặc biệt là đều tránh tác động tiêu cực đối với môi trường. Tuy nhiên, hình thức du lịch hệ sinh thái là một hình thức du lịch đến địa điểm còn hoang sơ. Ở đây, thiên nhiên chưa có sự tác động của con người. Du lịch sinh thái cũng quan tâm hơn đến các giá trị văn hóa và bảo tồn. Du lịch sinh thái không có các dịch vụ lưu trú đi kèm. Khách ở lại thường dựng trại, lều tạm bợ hay tự phát.

Du lịch farmstay không được nguyên bản như du lịch sinh thái.

Nó có sự tác động của con người để giúp cảnh quan trở nên đẹp và thu hút hơn. Từ cảnh quan ban đầu, farmstay được thiết kế phù hợp với mục đích phát triển, ít tác động đến thiên nhiên nhất có thể. Lợi ích mà mô hình du lịch farmstay mang lại lớn hơn và về nhiều mặt hơn. Du lịch farmstay có nhiều hoạt động trải nghiệm và tham quan. Du khách có thể ở lại dài ngày và trải nghiệm cuộc sống tại nông thôn trong lành và yên bình.

4.2. Mô Hình Farmstay Và Mô Hình Homestay

Mô hình farmstay và homestay đều có một đặc điểm chung đó là có dịch vụ lưu trú cho du khách ở lại nghỉ dưỡng, xả stress.

Homestay thường xuất hiện tại các địa điểm có vị trí du lịch đẹp như vùng ven biển, ven sông, vùng đồi, núi,… Homestay phát triển đa dạng từ trung tâm các thành phố lớn cho đến vùng sâu xa, ngoài biển đảo. Khách du lịch tìm đến homestay thường là để nghỉ dưỡng sau những ngày căng thẳng, mệt mỏi. Các hoạt động ở homestay như tham quan hay check in thường bị hạn chế về không gian. Sự tương tác với con người cũng như các hoạt động ở địa phương cũng ít hơn.

Farmstay là mô hình có sự kết hợp giữa trang trại và lưu trú, nghỉ dưỡng

Đến với farmstay, du khách không chỉ nghỉ dưỡng mà còn được tham gia trải nghiệm các hoạt động thú vị. Các hoạt động giúp du khách gần gũi với người dân bản địa và khám phá những nét văn hóa độc đáo. Con người được trở về hòa mình với thiên nhiên tươi đẹp. Các thiết kế trong farmstay thân thiện với thiên nhiên và bảo vệ môi trường.

kinh doanh farmstay

Mô hình farmstay là một mô hình mới lạ, độc đáo và hứa hẹn sẽ phát triển hơn nữa trong tương lai. Mô hình này cần được đầu tư nhiều để góp phần phát triển du lịch nói riêng và kinh tế nói chung, tạo tiền đề cho sự phát triển của đất nước sau này. Defarm mong rằng sau bài viết này các bạn sẽ có một cái nhìn sâu sắc và đa chiều hơn về farmstay.

Tin tức khác

5/5 - (1 bình chọn)

Tuyên bố trách nhiệm

Nội dung bài viết trên quantamnhadat.com chỉ mang tính chất tham khảo có thể không chính xác theo thời gian. Bạn đọc bài viết nếu thấy cần chỉnh sửa thông tin vui lòng liên hệ admin để bổ sung thông tin chính xác

Email: hieuphamthanhvl@gmail.com

Số điện thoại: 0962815473

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *