Mẫu hợp đồng mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ chi tiết

Mẫu hợp đồng mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ là gì? Mẫu hợp đồng mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ? Hướng dẫn làm hợp đồng mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ? Rủi ro pháp lý như thế nào khi mua đất chưa có sổ đỏ?

Mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ cần lưu ý gì?

Hiện nay, việc mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ diễn ra khá phổ biến trên thực tế. Theo quy định của pháp luật, về nguyên tắc không được mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ.
Bởi, khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai 2013 quy định người sử dụng đất chỉ được chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi có Giấy chứng nhận (Sổ đỏ), trừ 02 trường hợp sau:

– Người nhận thừa kế mà tài sản là quyền sử dụng đất nhưng là người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài không thuộc đối tượng mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất thì không được cấp Sổ đỏ nhưng được quyền bán đất được thừa kế cho người khác (Theo khoản 3 Điều 186 Luật Đất đai 2013)

– Trường hợp chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp thì người sử dụng đất được quyền bán đất sau khi có quyết định giao đất, cho thuê đất (Theo khoản 1 Điều 168 Luật Đất đai 2013);

Như vậy, trong đa số trường hợp, nếu các bên mua bán nhà đất nhưng không có Sổ đỏ, Sổ hồng thì việc mua bán này không được pháp luật chấp nhận.

Vì thế, nếu bạn vẫn mua bán nhà đất không Sổ thì cần lưu ý như sau:

– Kiểm tra xem đất nằm trong diện quy hoạch hay không? Việc này rất quan trọng, bởi đất không có sổ đỏ có thể không được nhận đền bù khi bị Nhà nước thu hồi.

– Đất đang có tranh chấp hay không? Đất không có sổ đỏ nghĩa là không được Nhà nước công nhận quyền sử dụng, nếu có tranh chấp thì bạn sẽ gặp nhiều rắc rối trong quá trình sử dụng đất hay làm sổ đỏ cho đất sau này.

Những thông tin trên có thể được xác minh qua cán bộ phụ trách xây dựng, địa chính của địa phương nơi có đất. Nếu mảnh đất có vấn đề thuộc một trong các trường hợp này thì việc mua bán có độ rủi ro rất cao.

– Tìm hiểu lý do đất không được cấp Sổ đỏ? Chẳng hạn, nếu là đất lấn chiếm nên không được cấp sổ đỏ thì bạn nên tránh xa bởi không được bồi thường về đất khi bị thu hồi (gần như mất trắng).

– Tìm hiểu cách mua bán hay mẫu hợp đồng mua bán đất không sổ đỏ để đảm bảo quyền lợi cho bạn vì đất không sổ đỏ sẽ không thể công chứng hay chứng thực hợp đồng mua bán.

– Nhớ kiểm tra giấy tờ tùy thân của bên bán. Nếu bên bán đã có vợ hoặc chồng thì hợp đồng mua bán phải có sự tham gia của cả hai vợ chồng.

– Yêu cầu người bán giao bản chính các giấy tờ về nguồn gốc nhà đất (nếu có). Nếu không có giấy tờ này thì không nên mua.

– Giấy tờ chuyển nhượng nên có người làm chứng và nên yêu cầu bên bán điểm chỉ bằng ngón trỏ phải vào hợp đồng.

– Nên thực hiện thanh toán tại ngân hàng hoặc yêu cầu bên bán viết giấy biên nhận tiền để có bằng chứng nếu xảy ra tranh chấp sau này.

Mẫu hợp đồng

Mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ có những rủi ro gì?

Dưới góc độ pháp lý, khi mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ sẽ mang lại một số rủi ro như:

– Bị vô hiệu do không đáp ứng điều kiện thực hiện giao dịch mà pháp luật quy định;

– Khó xác minh nguồn gốc đấtL Tài sản không được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu sẽ rất khó khăn trong việc xác minh nguồn gốc tài sản. Vì thế, tiềm ẩn nhiều rủi ro.

– Dễ trắng tay nếu chủ cũ kiện đòi: Sau nhiều năm bán đất không sổ, khi giá đất tăng phi mã, chủ cũ có thể kiện ra tòa yêu cầu hủy Hợp đồng chuyển nhượng và trường hợp này người mua thường thua thiệt do tiền đã bị mất giá.

– Không thể thế chấp để vay vốn ngân hàng.

Thủ tục mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ tiến hành thế nào?

-Nếu nhà đất đủ điều kiện xin cấp sổ đỏ: Nên làm Sổ đỏ trước khi bán để đất bán được giá và có thể hoàn chỉnh thủ tục mua bán đầy đủ pháp lý.

– Nếu nhà đất chưa đủ điều kiện xin cấp sổ đỏ: Các bước mua bán nên tiến hành như sau:

 + Người mua kiểm tra tính pháp lý, giấy tờ nhà đất và nguồn gốc của nhà đất đó thông qua cán bộ phụ trách xây dựng, địa chính của UBND xã, phường nơi có nhà đất.

+ Lập hợp đồng mua bán, lập vi bằng.

+ Nên có người làm chứng khi thực hiện giao dịch. 

Down mẫu hợp đồng mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ:

Website: quantamnhadat.com

Các mẫu hợp đồng khác

Tin tức khác

5/5 - (1 bình chọn)

Tuyên bố trách nhiệm

Nội dung bài viết trên quantamnhadat.com chỉ mang tính chất tham khảo có thể không chính xác theo thời gian. Bạn đọc bài viết nếu thấy cần chỉnh sửa thông tin vui lòng liên hệ admin để bổ sung thông tin chính xác

Email: hieuphamthanhvl@gmail.com

Số điện thoại: 0962815473

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *