Cảnh giác tình trạng “sốt đất ảo” nhiều nơi ở Bình Thuận

“Sốt đất ảo” diễn ra nhiều nơi tại Bình Thuận, nếu không thận trọng đầu tư, khả năng mất tiền oan sẽ không né bất kỳ ai.

Đầu tư hàng chục tỷ đồng vào bất động sản Bình Thuận chỉ vì tin đồn “sốt đất”, nhiều nhà đầu tư như “ngồi trên đống lửa” nhiều năm nay vì các dự án vẫn “nằm bất động”, thiếu pháp lý.


Ồ ạt gom đất vì các dự án cơ sở hạ tầng

Các dự án hạ tầng như sân bay hay cao tốc được đầu tư được đánh giá sẽ có tác động lớn đến sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Bình Thuận. Nổi bật hơn cả là lĩnh vực du lịch nghỉ dưỡng ven biển.

Tuy nhiên, các dự án này sẽ kéo theo một làn sóng sốt đất nền âm ỉ, tiềm ẩn nhiều hệ lụy cho các địa phương quanh khu vực quy hoạch dự án.

Rất có thể sự ồ ạt này chỉ là chiêu trò của những kẻ đầu cơ. Nếu như tiến độ các dự án cơ sở hạ tầng không thực hiện đúng mong muốn, khả năng ôm “trái đắng” khi đầu tư bất động sản sẽ rất cao. Điều này đã từng diễn ra trước đó khi dự án sân bay bị gián đoạn và rất khó để đoán trước được tương lai.

Mua đất Bình Thuận lúc này, cơ sở hạ tầng chỉ là một trong số các yếu tố đáng được quan tâm. Phần còn lại phải căn cứ dựa trên thực tế thị trường và tiềm lực tổng thể của địa phương.


đất vườn Bắc Bình, Bình Thuận

Đầu tư theo đám đông, thiếu thông tin về thị trường, không tìm hiểu thị trường

Hàng trăm chiếc ô tô đậu dài trên đường 715 – tuyến đường dẫn vào xã Thiện Nghiệp, Tp. Phan Thiết, nơi đang triển khai dự án sân bay đã diễn ra nhiều tháng nay. Phần lớn khách hàng mua đất đều từ các địa phương khác đổ về, trong đó Tp. Hồ Chí Minh chiếm phần lớn.

Khi được hỏi về lý do chọn đất Phan Thiết để đầu tư, hơn 2/3 khách hàng đều trả lời khá mơ hồ, chủ yếu là vì tin đồn sốt đất và đầu tư ăn theo cơ sở hạ tầng. Rất ít nhà đầu tư thực sự nghiên cứu kỹ về thị trường, việc mua bán đất chỉ nhờ vào cò mồi hoặc người quen tại địa phương.

Mặc dù, đất Bình Thuận có tiềm năng phát triển thực sự. Nhưng, nếu đầu tư theo đám đông như hiện tại, khả năng mua “hớ giá” hoặc chọn sai vị trí đầu tư rất cao. Điều rất dễ dẫn đến hiện tượng, đổ tiền tỷ vào thị trường tiềm năng lại không thể thanh khoản, không có lời hoặc thậm chí phải bán lỗ để thu hồi vốn.

Cơ quan quản lý gặp nhiều khó khăn

Sự bùng nổ quá nhanh của bất động sản luôn kéo theo nhiều hệ lụy khó lường, với thị trường Bình Thuận cũng không là ngoại lệ.

Bên cạnh các dự án lớn đã được UBND tỉnh cấp phép xây dựng và đang giám sát chặt chẽ về pháp lý, không ít dự án phân lô trái phép đang hành hoành ở nhiều nơi. Thậm chí, dự án ma được lấp dưới các vỏ bọc tinh vi cũng đang khiến cơ quan chức năng địa phương gặp nhiều khó khăn.

Tại một số điểm trên địa bàn Tp. Phan Thiết, UBND phường/xã phải cắm các biển cảnh báo đối với người dân và khách hàng đầu tư về tình trạng lừa đảo bất động sản. Tuy nhiên, mánh khóe “lách luật” tinh vi, nên khi cơ quan chức năng phát hiện đã không ít người sập bẫy.


đất vườn Bắc Bình, Bình Thuận

Hiện nay, Sở Xây dựng đã thành lập đoàn thanh tra để thanh tra một số dự án chưa đủ điều kiện và sẽ tiếp tục thanh tra, kể cả các dự án đủ điều kiện. Nhưng, để an toàn, trước hết khách hàng và nhà đầu tư phải tỉnh táo, cẩn trọng để bảo vệ quyền lợi của chính mình.

Xem thêm

Thông tin nổi bật

5/5 - (1 bình chọn)

Tuyên bố trách nhiệm

Nội dung bài viết trên quantamnhadat.com chỉ mang tính chất tham khảo có thể không chính xác theo thời gian. Bạn đọc bài viết nếu thấy cần chỉnh sửa thông tin vui lòng liên hệ admin để bổ sung thông tin chính xác

Email: hieuphamthanhvl@gmail.com

Số điện thoại: 0962815473

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *