Bất động sản Bình Thuận tiềm năng đến mức nào?

Bất động sản Bình Thuận có tiềm năng như thế nào trong tương lai. Giá bất động sản Bình Thuận hiện tại có còn tiềm năng không. Hãy tìm hiểu nhé!


bất động sản Bình Thuận

Đặc điểm tự nhiên tỉnh Bình Thuận

Về vị trí địa lý

Bình Thuận là tỉnh duyên hải cực Nam Trung Bộ. Tỉnh có toạ độ địa lý 107°24’- 108°23’ kinh độ Đông, 10°33’N – 11°33’ vĩ độ bắc. Với tổng diện tích: 7.810,4 km² với bờ biển dài 192 km, diện tích vùng lãnh hải: 52.000 km². Kéo dài từ mũi Đá Chẹt giáp Cà Ná, Ninh Thuận đến bãi bồi Bình Châu, Bà Rịa-Vũng Tàu. Phía bắc giáp tỉnh Ninh Thuận, phía tây bắc giáp tỉnh Lâm Đồng, phía tây giáp tỉnh Đồng Nai, phía tây nam giáp tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Về khí hậu

Tỉnh Bình Thuận nằm trong khu vực nhiệt đới gió mùa với 2 mùa rõ rệt. Mùa mưa bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 10. Mùa khô bắt đầu từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau. Nhiệt độ trung bình trong năm là 27°C. Lượng mưa trung bình trong cả năm là: 1.024 mm. Độ ẩm tương đối: 79% và tổng số giờ nắng: 2.459 giờ.

Về loại đất

Đại đa số tổng diện tích của Bình Thuận là đồi núi thấp. Đồng bằng ven biển nhỏ hẹp, địa hình hẹp ngang kéo theo hướng Đông Bắc – Tây Nam. Bình thuận phân hoá thành 4 dạng địa hình: đất cát và cồn cát ven biển chiếm 18,22% diện tích đất tự nhiên. Đồng bằng phù sa chiếm 9,43% diện tích đất tự nhiên. Vùng đồi gò chiếm 31,65% diện tích đất tự nhiên. Vùng núi thấp chiếm 40,7% diện tích đất tự nhiên. Với địa hình này đã tạo điều kiện cho tỉnh phát triển kinh tế đa dạng.

Về dân số

Dân số của Bình Thuận tương đối thấp. Mật độ dân số khá thưa tập trung ở vài khu vực. Dân số trung bình năm 2008 có 1.188,5 nghìn người. Trong đó dân số đô thị chiếm 40,0%, dân số nông thôn chiếm 60% với mật độ dân số trung bình 152 người/km2.

Tài nguyên thiên nhiên tỉnh Bình Thuận

Bình Thuận là tỉnh được thiên nhiên đã ưu đãi nguồn tài nguyên tương đối phong phú. Với tính đa dạng của mình thuận lợi để phát triển nhiều ngành kinh tế khác nhau. Trong đó bao gồm phát triển kinh tế biển, nông lâm nghiệp, công nghiệp chế biến, khai thác và du lịch dịch vụ.


bất động sản Bình Thuận

Tài nguyên đất của Bình Thuận

Diện tích của Bình Thuận là 785.462 ha. Bình Thuận là tỉnh có đa dạng loại đất bao gồm 10 loại đất với 20 tổ đất khác nhau: đất cát, cồn cát ven biển và đất mặn. Loại đất này phân bố dọc theo bờ biển từ Nam Tuy Phong đến Hàm Tân. Diện tích là 146,5 nghìn ha (18,3% diện tích đất toàn tỉnh). Với loại đất này có thể phát triển mô hình trồng cây ăn quả và các loại hoa mùa như dưa, hạt đậu các loại….

Trên đất lợ có thể làm muối hoặc nuôi tôm nước lợ. Đất phù sa với diện tích 75.400 ha (9,43% đất toàn tỉnh) phân bố ở vùng đồng bằng ven biển và vùng thung lũng sông La Ngà. Diện tích đất này trồng được lúa nước, hoa màu và cây ăn quả…. Đất xám có diện tích là 151.000 ha (19,22% diện tích đất toàn tỉnh). Phân bố hầu hết trên địa bàn các huyện, thuận lợi cho việc phát triển cây điều, cao su, cây ăn quả và các loại cây có giá trị kinh tế cao.

Diện tích còn lại chủ yếu là đồi núi, đất đỏ vàng, đất nâu vùng bán khô hạn… Những loại đất này sử dụng vào mục đích nông – lâm nghiệp. Đất không có khả năng nông nghiệp 381.611 ha (chiếm 48,75% diện tích).

Tài nguyên khoáng sản của Bình Thuận

Bình Thuận với nguồn tài nguyên khoán sản đa dạng và dồi dào như vàng, wolfram, chì, kẽm, nước khoáng và các phi khoáng khác. Trong đó, nước khoáng, sét, đá xây dựng có giá trị thương mại và công nghiệp.

Trữ lượng sa khoáng ilmenít là 1,08 triệu tấn. Zicon là 193.000 tấn. Đi cùng với zicon còn có nhiều monazít và đất hiếm. Nguồn khoáng sản rất lớn của Bình Thuận là thuỷ tinh với tổng trữ lượng 496 triệu m3 cấp P2, hàm lượng SiO2. Nó có thể đáp ứng được yêu cầu sản xuất thuỷ tinh cao cấp và kính dân dụng hoặc sản xuất nguyên liệu. Khoáng vật liệu xây dựng có các kết vôi 3,9 triệu m3 cấp P2 phân bố ở Vĩnh Hảo và Phước Thế. Đá vôi san hô (Tuy Phong), sét gạch ngói phân bố ở nhiều nơi. Đá xây dựng và trang trí ở Tà Kóu trữ lượng 45 triệu m3. Núi nhọn (Hàm Tân) trữ lượng cấp P là 30 triệu m3.

Bên cạnh đó

Tỉnh còn có nhiều mỏ nước khoáng có trữ lượng lớn và chất lượng tốt. Những mỏ này có khả năng khai thác thương mại sản xuất nước giải khát, sản xuất tảo. Và đặc biệt phát triển phục vụ dịch vụ tắm chữa bệnh và nghỉ dưỡng. Riêng 3 điểm nước suối Vĩnh Hảo, Văn Lâm, Hàm Cường và Đa Kai là các mỏ nước khoáng loại cácbonát – natri được dùng sản xuất nước giải khát. Với khả năng khai thác hàng năm khoảng 300 triệu lít.

Tài nguyên biển của Bình Thuận

Bình Thuận với lợi thế về đường bờ biển dài 150km. Vùng biển mà tỉnh này đang quản lý khai thác rộng đến 52.000 km2. Biển Bình Thuận là một trong 3 ngư trường lớn nhất của Việt Nam.

Trữ lượng hải sản dự tính lên đến 220 đến 240 ngàn tấn. Phong phú về chủng loại với nhiều loại hải đặc sản quý hiếm có giá trị kinh tế cao. Toàn tỉnh có trên 6.000 tàu thuyền có động cơ với tổng công suất 230.000 HP. Sản lượng hải sản khai thác hàng năm đạt trên 130.000 tấn. Do có điều kiện tự nhiên thuận lợi. Ở phía Bắc tỉnh đã quy hoạch 3.000 ha đất nuôi tôm. Vùng ven biển phía Nam tỉnh có gần 1.000 ha bãi triều phù hợp để nuôi trồng thủy sản.

Huyện đảo Phú Quý trên biển Đông rất gần đường hàng hải quốc tế. Nơi đây là tụ điểm giao lưu Bắc – Nam và ngư trường Trường Sa. Đảo Phú Quý là tụ điểm thuận lợi cho phát triển ngành khai thác, chế biến hải sản. Và đặc biệt là tiềm năng phát triển dịch vụ hàng hải và du lịch.

Tiềm năng phát triển bất động sản Bình Thuận

Bình Thuận là tỉnh sở hữu bờ biển dài trải cả tỉnh. Bờ đẹp với điều kiện tư nhiên phù hợp phát triển khai thác du lịch biển. Nơi đây hạ tầng cơ sở đang được đẩy mạnh và tập trung phát triển và hoàn thiện. Bình Thuận hiện nay đang đón đầu sự dịch chuyển của bất động sản hiện nay. Vậy thị trường bất động sản Bình Thuận mang lại những tiềm năng gì? Đồng thời đem lại nguồn lợi gì cho giới đầu tư. 


bất động sản Bình Thuận

Du lịch biển của tỉnh Bình Thuận đang dần thức tỉnh

Bình Thuận sở hữu đường bờ biển được xem là thuộc top đẹp nhất ở Đông Nam Á. Nơi đây có  bờ biển dài gần 200km. Bình Thuận có nhiều danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử văn hóa độc đáo. Bên cạnh đó với môi trường trong lành, ít mưa bão, nhiều nắng cùng nhiệt độ ổn định. Nơi đây đã thu hút lượng lớn khách du lịch quanh năm.

Theo số liệu thống kê trong năm 2018 địa phương nay đã thu hút một lượng lớn du khách đến tham quan. Theo thống kế ước tính khoảng 6 triệu lượt khách, tăng  12% so với năm 2017. Với con số này đã giúp tỉnh lọt vào danh sách tỉnh, thành phố thu hút khách nhất.

Chính vì vậy mục tiêu đến năm 2020 sẽ thu hút khoảng 7 triệu lượt khách. Trong đó dự đoán khoảng 900.000 lượt khách quốc tế. Đồng thời phần đấu trở thành trung tâm du lịch biển mang tầm cỡ quốc gia.

Hạ tầng của Bình Thuận đang dần được hoàn thiện

Cao tốc Bắc -Nam đoạn đi qua Bình Thuận đang dần vào giai đoạn cuối để đưa vào hoạt động. Đoạn Dầu Giây – Phan Thiết dự kiến cuối năm 2022 sẽ được thông xe. Đoạn Phan Thiết – Vĩnh Hảo dự kiến giữa năm 2023 sẽ được thông xe. Khi 2 đoạn cao tốc này hoàn thành sẽ là cú hít thúc đẩy giá bất động sản ở Bình Thuận tăng cao hơn.

Hệ thống đường liên xã, liên huyện Bình Thuận cũng đang được tập trung xây dựng. Hiện nay ở một vài huyện của tỉnh đã hoàn thiện công đoạn trán nhựa. Khi hoàn thiện hoàn toàn thì sự kết nối giữa các huyện sẽ dễ dàng hơn.

Hệ thống đường ven biển là điểm nhấn thúc đẩy phát triển du lịch biển cũng sẽ được tập trung phát triển.

Sân bay Phan Thiết là dự án quan trọng thúc đẩy kinh tế cũng như du lịch Bình Thuận phát triển có những bước tiến quan trọng để phát triển dự án.

Cảng vận tải Vĩnh Tân được đầu tư xây dựng một bến cho tàu đến 3000 DWT. Cảng này có thể đón tiếp các tàu du lịch biển 5 sao hạng nặng. Cảng này vừa được khánh thành và đưa vào sử dụng từ tháng 4/2019. Ngoài ra tàu cao tốc biển Phan Thiết – Phú Quý đã được đầu tư. Do đó rút ngắn thời gian di chuyển chỉ còn 2.5 giờ, tạo điều kiện cho khách du lịch.

Các ông lớn về bất động sản bắt đầu đổ về Bình Thuận.

Với tiềm năng bất động sản to lớn của mình. Bình Thuận đã thu hút nhiều ông lớn trong ngành bất động sản Việt Nam đến đây phát triển. Trong đó nổi bật nhất là các dự án của các ông lớn sau:


bất động sản Bình Thuận

Năm 2017, Bình thuận kêu gọi đầu tư bốn dự án lớn gồm: Khu tổ hợp thương mại dịch vụ Hàm Tiến – Mũi Né, KDL suối khoáng nóng Tà Cú – Bưng Thị và KDL Hàm Thuận – Đa Mi. Dự tính vốn đầu tư cả bốn dự án này gần 400 triệu USD.

Đại gia BĐS Novaland đầu từ ở Bình Thuận từ năm 2018-2019 với nhiều dự án lớn nhỏ. Bao gồm các dự án:

 • Novaworld: là dự án lớn nhất của Nova ở tỉnh Bình Thuận. Với diện tích hơn 1000ha bao gồm tổ hợp vui giải trí bậc nhất Châu Á. Dự án đã triển khai bán từ 4/2019.
 • NovaHill tại khu vực Mũi Né đã bán hết vào năm 2019.
 • Khu phức hợp du lịch sinh thái Bãi Dài tại Mũi Né ( Nova Lexington ) có diện tích 260ha đang triển khai.
 • Nova Phan Thiết với diện tích 166ha tại TP Phan Thiết đang được triển khai.
 • Novaland đang triển khai dự án đường kết nối Quốc Lộ 1A đến tuyến dường ĐT.719.
 • Dự án tuyến đường từ dốc Campuchia đến đường Trần Lê và đầu tư tuyến đường 719B.
 • Dự án Novaworld Bàu Trắng huyện Bắc Bình đang lên kế hoạch.

Theo thông tin, tập đoàn Vin Group đã kí thỏa thuận đầu tư dự án Tổ hợp du lịch cao cấp tại Mũi Né – Bình Thuận. Vì vậy, các nhà đầu tưđang kì vọng có dự án nghỉ cao cấp của Vingroup ( Vinpearl ) tại Phan Thiết là chắc chắn.

Ngoài các ông lớn này ra còn có các tập đoàn khác đang triển khai đầu tư ở Bình Thuận như sau:

 • Công ty TNHH đầu tư Hưng Lộc Phát đầu tư tại Summerland Mũi Né với khu giải trí tiệc tùng. Công viên nước trong nhà hàng đầu Châu Á. Với tổng giá trị đầu tư là 2560 tỷ.
 • Công ty cổ phần Châu Á Thái Bình Dương với dự án Apec Mandala Wyndham Mũi Né với khoảng 3000 căn Codotel.
 • Công ty địa ốc Phúc Khang với dự án Viet Nam Square – Mũi Né – Phan Thiết.
 • Thắng Lợi Group với dự án khu đô thị Thương Mại – Giải Trí – Sinh Thái Aloha tại Mũi né có quy mô 15ha. Với tổng vốn hóa đầu tư hơn 3200 tỷ đồng.
 • Địa ốc Hoàng Quân với dự án Trung tâm Dịch vụ Du lịch Hàm Tiến – Mũi Né 198ha vốn 10.000 tỷ.
 • Tập đoàn Hưng Thịnh, Toàn Thịnh Phát với dự án Pehasus. Khu du lịch thương mại dịch vụ cao cấp Hàm Tiến – Mũi Né 200ha. Khu du lịch Hòn Rơm – Mũi Né 86ha. Khu du lịch Hàm Thuận – Đa Mi 330ha.
 • Công tu Tập đoàn toàn cầu TMS đầu tư dự án 1340ha. Khu đô thị – du lịch – Thể thao biển tại xã Hòa Thắng, huyện Bắc Bình. Với tổng số vốn đầu tư khoảng 15000 tỷ đồng.
 • Công ty Dubai Việt Nam đã tiến hành đầu tư dự án tại xã Hòa Thắng, huyện Bắc Bình với tên gọi: “Khu đô thị du lịch nghỉ dưỡng Dubai Việt Nam”, có tổng vốn đầu tư khoảng 4900 tỷ đồng trên diện tích đất lên đến 1755ha.

Với tiềm năng tương lai như vậy, thì trong thời gian sắp tới, chắc chắn rằng các tập đoàn bất động sản lớn mạnh khác cũng nhảy vào thị trường tiềm năng này.

Giá bất động sản Bình Thuận có chuyển động mạnh từ năm 2021

Từ đầu năm 2021 đến đầu năm 2022 giá bất động sản ở Bình Thuận có nhiều biến đổi mạnh. Đặc biệt là những huyện có hạ tầng trọng điểm đang đổ bộ. Các huyện tăng giá mạnh như huyện hàm thuận Bắc, Hàm Thuận Nam đang có tuyến cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết đi ngang. Thị xã lagi với nhiều điểm nhấn đổ bộ nên cũng đã tăng giá khá nhanh trong thời gian qua. Một vài huyện xa đang bắt đầu khai thác cũng bắt đầu tăng giá như huyện Bắc Bình, huyện Tuy Phong.

Đến 2/2022 giá bất động sản nhiều nơi của Bình Thuận đã tăng lên quá cao, gây sốt đất ảo nhiều nơi. Đặc biệt là huyện hàm thuận và xã Hoà Thắng Bắc Bình. Điều này làm các nhà đầu tư rất khó đầu tư khi giá đất đã bị hét lên quá cao. Đặc biệt là các nhà đầu tư ở xa khó có thể tìm hiểu chi tiết tình hình bất động sản xung quanh.

Tuy nhiên từ tháng 3/2022 đến nay bất động sản Bình Thuận bắt đầu chậm lại. Ảnh hưởng nhiều bởi kinh tế vĩ mô, chiến tranh thế giới, lạm phát tăng cao. Những điều này làm cho tâm lý các nhà đầu tư hoang mang và rút tiền về.

Nguy cơ khủng hoảng, dòng tiền rút khỏi các kênh đầu tư, cơ hội nào cho đầu tư bất động sản Bình Thuận?

Từ tháng 3/2022 tới nay kinh tế Việt Nam cũng như kinh tế thế giới bị nhiều tác động mạnh bởi tình hình kinh tế vĩ mô căng thẳng.

 • Chiến tranh Nga – Ukraine diễn ra từ 24/02 đến nay. Điều này kéo theo các lệnh trừng phạt của châu âu đối với Nga, gây nên cuộc khủng hoảng năng lượng của châu âu, ảnh hưởng không nhỏ đến kinh tế Việt Nam.
 • Trung Quốc đóng cửa để chống dịch. Trong khi đó, Trung Quốc được xem là quốc gia quan trọng trong suất nhập khẩu hàng hoá, cũng như được xem là công xưởng của thế giới. Khi Trung Quốc đóng cửa như vậy là một trong nhưng nguyên nhân không nhỏ dẫn đến tình hình kinh tế thế giới đầy biến động hiện nay.
 • Lạm phát thế giới và Mỹ tăng cao. Điều này dẫn đến cục dự trữ liên bang Mỹ phải áp dụng tăng lãi suất thắt chặt tiền tệ. Và làm cho thị trường tài chính trên thế giới bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

bất động sản Bình Thuận

Với những biến động trên thế giới, kinh tế Việt Nam cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Và đặc biệt là sau thời điểm vừa trải qua thời kì đại dịch giản cách khá lâu. Những việc kinh doanh của phần lớn các nhà đầu tư chưa phục hồi. Chính vì vậy, vào thời điểm này thay vì đổ tiền đầu tư, họ sẽ lựa chọn lưu trữ tiền mặt để xử lý cho việc kinh doanh sẽ đối mặt với khó khăn sắp tới. Đó là lý do tại sao khi kinh tế Việt Nam vẫn còn ổn định nhưng thị trường tài chính đã bị điều chỉnh rất mạnh.

Dự báo trong thời gian tới, tình hình bất động sản Việt Nam sẽ chịu cảnh đứng bóng, giao dịch chậm chạp trong tạm thời. Tuy nhiên, trong nguy có cơ nhiều nhà đầu tư với tài chính mạnh thời điểm này lại là cơ hội vàng cho họ.

Phân tích cơ hội đầu tư bất động sản trong thời kì khó khăn hiện tại

Từ năm 2021 đến nay, giá bất động sản liên tục tăng cao, việc mua một miếng đất hay một căn hộ trong thời điểm như vậy mang nhiều rủi ro khác nhau. Đến nay với điều kiện kinh tế hỗn loạn, giá bất động sản bị chửng lại. Nhiều nơi bất động sản có dấu hiệu giảm giá lại mở ra cơ hội cho các nhà đầu tư bỏ lỡ cơ hội trước năm 2021. Vậy thời điểm này nên lựa chọn đầu tư phân khúc như thế nào? Đầu tư sao cho phù hợp?

bất động sản Bình Thuận

 • Đầu tư vào khu vực đang tăng trưởng như đất Bình Thuận, đất Tây Nguyên. Những địa phương này là nơi mà nhiều nhà đầu tư mùa vừa rồi đã đẩy giá trị lên rất cao, tuy nhiên nhờ tình hình hiện tại đất ở những địa phương này đã trở lại mức giá phù hợp cho người mua.
 • Đầu tư những bất động sản đang thanh lý. Thời điểm này thật tuyệt vời nếu các nhà đầu tư còn cầm nhiều tiền mặt, đây là thời điểm mà rất nhiều bất động sản bị thanh lý để lấy nguồn tiền duy trì kinh doanh.
 • Nếu các nhà đầu tư có nguồn vốn ít hơn thì nên ưu tiên đầu tư các bất động sản tạo ra giá trị thay vì mua bất động sản chờ thời. Các nhà đầu tư có thể đầu tư căn hộ, shophouse hoặc nhà phố cho thuê sẽ được ưu tiên  hơn vào thời điểm này. Vì đây là loại bất động sản cho dù có khủng hoảng hay không thì sẽ luôn luôn có nhu cầu tìm kiếm.

Thời điểm này nên ưu tiên đầu tư theo vốn tự có của bản thân, tránh đầu tư bằng tiền vay mượn. Hãy cố gắng vượt qua giai đoạn này và sau đó sẽ là thời kì tăng trưởng tiếp theo của nền kinh tế. Chúc các nhà đầu tư thành công.

Tin tức khác

5/5 - (1 bình chọn)

Tuyên bố trách nhiệm

Nội dung bài viết trên quantamnhadat.com chỉ mang tính chất tham khảo có thể không chính xác theo thời gian. Bạn đọc bài viết nếu thấy cần chỉnh sửa thông tin vui lòng liên hệ admin để bổ sung thông tin chính xác

Email: hieuphamthanhvl@gmail.com

Số điện thoại: 0962815473

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *